Sử dụng máy lạnh inverter có tiết kiệm điện không

 Máy lạnh inverter có tiết kiệm điện

Việc sử dụng máy lạnh cho căn phòng của mình không còn khó nhưng trước đây, công nghệ càng ngày càng phát triển máy lạnh inverter cũng được sử dụng rộng khắp việc nam vậy hãy cùng Dịch Vụ Bảo Trì Điện Lạnh tìm hiểu xem máy hoạt động và tiết kiệm bao nhiêu % điện năng tiêu thụ nhé !

Máy lạnh inverter có 7 chế độ làm lạnh

Máy lạnh có máy nén lạnh thường không có tích hợp động cơ inverter ( block ) thì chỉ có 2 chế độ hoạt động on hoạt off. Còn máy lạnh có tích hợp Inverter thì có nhiều chế độ cấp độ làm lạnh khác nhau, sẽ điều chỉnh nhiệt độ tùy thuộc vào điều kiện bên trong máy lạnh. Máy cũng không cần lặp lại chu trình làm lạnh mới mà vẫn tạo được môi trường làm lạnh ổn định tiết kiệm nhất.

Chế độ tiết kiệm điện của máy inverter

Trong mỗi máy lạnh (loại 1 cục hay 2 cục, loại inverter hay loại thường đều như nhau) có 4 cái động cơ chính là động cơ nén, quạt làm mát dàn nóng, quạt đối lưu trong phòng và động cơ đảo hướng gió. Quạt đối lưu trong phòng thì luôn luôn quay không ngừng trong suốt thời gian dùng máy lạnh, theo tốc độ mà người dùng máy chọn (hoặc khi nhanh khi chậm trong chế độ auto). Động cơ đảo hướng gió thì ngừng hay chạy tùy theo người dùng chọn. Động cơ nén và quạt làm mát dàn nóng thì chạy hay nghỉ cùng lúc. Động cơ nén của máy lạnh loại thường sẽ chạy theo kiểu đóng/mở, tức là chạy ở công suất tối đa hoặc không chạy.

Hoạt động của động cơ inverter

nhiệt độ ngoài trời là 28℃, chọn nhiệt độ 24℃ cho máy lạnh,
động cơ nén sẽ chạy liên tục ở công suất tối đa đến khi nhiệt độ trong phòng xuống đến 23℃ rồi nó nghỉ,
khoảng chục phút sau, nhiệt độ trong phòng tăng lên 25℃, động cơ nén sẽ chạy lại ở công suất tối đa khoảng vài phút đến khi nhiệt độ trong phòng xuống đến 23℃ rồi nó nghỉ,
việc trên cứ lặp đi lặp lại tiêu hao lượng điện cao
thời gian động cơ nén nghỉ và chạy có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ thực tế trong phòng.

nhiệt độ ngoài trời là 28℃, chọn nhiệt độ 24℃ cho máy lạnh,
động cơ nén sẽ chạy liên tục ở công suất tối đa đến khi nhiệt độ trong phòng xuống đến 24℃ rồi nó giảm công suất xuống, chỉ chạy ở một công suất đủ để làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra trong phòng và lượng nhiệt từ ngoài phòng truyền vào qua tường, cửa. Công suất đó có thể tăng hay giảm tùy theo nhiệt độ thực tế trong phòng cao hơn 24℃

Như vậy sự khác nhau giữa 2 loại máy lạnh là thời gian chạy và công suất chạy. Máy lạnh thường thì có công suất không đổi nhưng thời gian chạy thì không liên tục. Máy lạnh inverter thì thay đổi công suất nhưng thời gian chạy thì liên tục.

Theo tôi thì mạch điện inverter chỉ giúp tiết kiệm điện đáng kể so với máy lạnh thường. Máy lạnh inverter tiết kiệm điện hơn loại máy thường đến vài chục % do nó dùng loại bơm nhiệt với chất làm lạnh R410A có áp suất hoá lỏng và hiệu suất cao hơn loại R22 trong máy lạnh thường; nếu gắn bơm nhiệt đó vào máy lạnh thường (tức là kéo máy bơm nhiệt đó bằng động cơ AC thông thường)

Máy lạnh inverter thì hoạt động thì tiết kiệm như khi máy gặp sự cố thì lại khó bảo dưỡng và tốn nhiều chi phí sửa máy lạnh

Máy lạnh thường thì lạnh hoạt động tốn nhiều điện năng nhưng lại dễ bảo dưỡng và tốn ít chi phí sữa chữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.